Đặc sản Ninh Bình có gì ngon? Ăn gì ở Ninh Bình?

Đất Ninh Bình được mệnh danh là địa linh nhân kiệt, đất đai phì nhiêu, sông núi điệp trùng. Nhiều năm trở lại đây, Ninh Bình nổi lên là một trong những địa danh thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất. Tại đây có nhiều danh lam thắng cảnh như: chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc Bích Động,… Ninh Bình không chỉ có nhiều cảnh đẹp, mà còn có rất nhiều món ăn ngon. Ngoài món dê núi, đặc sản Ninh Bình còn rất nhiều các món ăn tinh hoa nổi danh vùng đất Kinh đô. Hãy cùng Tranletour khám phá thêm nhiều những món ăn ngon khác ở Ninh Bình để biết có gì thú vị bạn nhé! ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

1. Đặc sản Ninh Bình – Thịt Dê núi Ninh Bình

Nhắc đến đặc sản Ninh Bình chắc chắn không thể thiếu món thịt dê nổi tiếng mà bất kể ai khi đặt chân tới Ninh Bình cũng sẽ phải thưởng thức. Dê Ninh Bình được chăn thả tự nhiên, ăn thịt dê cảm nhận được miếng thịt săn chắc, ít mỡ, ngọt, thơm.

Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến thành rất nhiều món ăn với nhiều cách chế biến khác nhau như dê nướng, tái chanh, xào lăn, áp chảo… Chế biến ở các hàng quán người ta thường chọn 2 loại là dê chăn núi và dê nuôi ăn cỏ. Nếu là thịt dê núi Ninh Bình thì khi ăn sẽ cảm thấy thịt chắc và giòn dai hơn, ngược lại thịt dê nuôi ăn cỏ thì thịt mềm và ngọt hơn.

THỊT DÊ NÚI

Để có được một món ăn ngon thì đòi hỏi người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong khâu chế biến và làm sạch sao cho thịt dê không có mùi hôi, nồng hay khó chịu. Mỗi một nhà hàng sẽ có những công thức khác nhau thế nhưng hầu hết vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có.

– Nhà hàng Thăng Long

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 7:00- 23:00

– Nhà hàng Dũng Phố Núi

Địa chỉ: Đường Tràng An, Yên Phong, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 7:00- 23:00

2. Đặc sản Ninh Bình – Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, du khách đến đây sẽ nhớ mãi vị đậm đà giòn tan béo ngậy trong miệng của cơm cháy hòa lẫn sự đậm đà của nước sốt nóng hổi.. Cơm cháy truyền thống của Ninh Bình được làm từ gạo tám hoặc gạo nếp, trong đó gạo tám vùng Hải Hậu tỉnh Nam Định là ngon nhất. Tuy nhiên có thể dùng các loại gạo khác kinh tế hơn nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố như thơm, dẻo khi nấu chín.

Để có món cơm cháy, việc nấu cơm là quan trọng nhất. Nấu cơm vừa nước, đủ độ dẻo thì cháy mới mềm ngon. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Ngoài ra phải dùng nồi to, dày (thông thường dùng nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng. ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

Làm nước sốt chấm cơm cháy cũng cần phải có kỹ thuật tinh tế, thông thường, tim, cật lợn được nấu cùng một số loại rau như hành tây, nấm rơm, nấm hương, đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua để tạo vị cay, thơm của nước sốt. Đặc biệt chế biến phải khéo léo gia giảm lượng vừa đủ bột đao để nước sốt có độ sánh ngấm vào miếng cháy.

– Nhà hàng Đức Dê

Địa chỉ: số 446 Nguyễn Huệ, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00

– Nhà hàng Hoàng Giang ở Ninh Bình

Địa chỉ: Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Tp. Ninh Bình, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00

3. Ăn gì ở Ninh Bình? – Gỏi cá Nhệch

Cá nhệch có loài sống được ở vùng nước mặn, cũng có loài sống được ở vùng nước lợ, nơi nổi tiếng có loài cá này và món gỏi cá nhệch ngon nhất phải kể đến món gỏi được chế biến ở huyện Kim Sơn của Ninh Bình. Cá nhệch có hầu như là quanh năm, mùa hè là mùa cá về nhiều hơn cả, tuy nhiên loại cá này da trơn và rất khỏe nên khá là khó bắt, vì thế người dân thường phải dùng lưới để bắt cá. ĐẶC SẢN NINH BÌNH

Công đoạn chế biến đòi hỏi người đầu bếp phải thực hiện một cách tỉ mỉ. Cá được rửa sạch nhớt bằng nước vôi, nước tro và lá tre hóp. Sau đó, người ta rạch cá từ sống lưng giống như lươn, lọc sạch xương và thái lát mỏng. Tiếp đến, người ta dùng nước nghệ, gừng để tẩy mùi tanh của cá, sau đó nước cốt chanh được dùng để làm chín thịt cá. Công đoạn cuối cùng là trộn thịt cá với thính. ĂN GÌ Ở NINH BÌNH 

đặc sản ninh bình

Bí quyết đặc biệt của món gỏi nhệch này chính là nước chấm, tiếng địa phương gọi là chẻo. Món nước chấm này rất đặc biệt và làm khá cầu kỳ vì được nấu từ xương cá giã nhuyễn, cùng với mẻ, riềng băm nhuyễn, tỏi, ớt băm nhỏ cùng với đường, mì chính, hạt tiêu… khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với nhau và mùi mẻ rất đặc trưng của chẻo. Thưởng thức gỏi cá bằng bánh đa nem với các loại rau lá dân dã như lá sung, lá mơ, lá đinh lăng…

Nhà hàng Vũ Bảo

Địa chỉ: 37 Nguyễn Huệ, Ninh Bình

4. Ăn gì ở Ninh bình? – Nem Yên Mạc

Thoạt nhìn, nem Yên Mạc khá giống nem Phùng, tuy nhiên cách làm và thưởng thức nem cũng khác với nem Phùng. Thịt mông được lựa chọn kỹ càng và thái cẩn thận, vừa thái vừa dần cho thịt mềm sau đó vắt kiệt nước. Bì lợn luộc vừa chín tới thì vớt ra lọc sạch mỡ thừa, thái sợi nhỏ, trộn đều với thịt và thêm muối, sau đó chờ cho nem lên men. Khâu nêm muối vô cùng quan trọng bởi nếu nêm không đủ thì nem sẽ dễ bị chua quá, còn nêm đậm tay thì nem sẽ mặn, không chín được. ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

ĂN GÌ Ở NINH BÌNH - nem yên mạc

Khi ăn nem, người ta có thể dùng kèm lá sung và mắm nêm. Với các bạn tín đồ của các món nem thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản thơm ngon này trong chuyến đi của mình về vùng đất Ninh Bình mến khách nhé!

5. Đặc sản Ninh Bình – Ốc núi Ninh Bình

Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày. ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

Ốc núi khác ốc đồng ở chỗ thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc mửa ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây…

6. Ăn gì ở Ninh Bình? – Xôi trứng kiến

Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, nhiều thực khách sành ăn sẽ nhớ ngay đến món ăn xôi trứng kiến. Đây là món ăn địa phương mà không phải ai cũng biết. Món ăn này rất quý hiếm, và mang đậm vẻ đẹp ẩm thực Nho Quan, Ninh Bình. Nho Quan có thiên nhiên đa dạng, nhiều đồi núi. Nơi đây thường có loài kiến nâu (hay còn gọi là kiến kiến ngạt, kiến cong trôn) làm tổ ở trên ngọn cây. Trứng của loài kiến này rất béo ngậy và nhiều đạm. Người dân nơi đây đã tận dùng nguyên liệu này và sáng tạo ra món ăn xôi trứng kiến rất độc đáo. ĐẶC SẢN NINH BÌNH

7. Rượu cần

Rượu cần là món đồ uống rất phổ biến tại các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam, và có mặt tại hầu hết các hội làng, những dịp lễ quan trọng. Và rượu cần Nho Quan là một trong số ít có được thương hiệu riêng, được nhiều người biết đến. Du lịch đến Ninh Bình, qua vùng đất Nho Quan, bạn sẽ không thể bỏ qua được thứ rượu hảo hạng nơi đây. Rượu cần Nho Quan là đồ uống truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Cách nấu loại rượu này cũng rất đặc biệt: không qua chưng cất, và có hương vị cay nồng rất đặc trưng.

8. Rượu kim sơn Ninh Bình

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn – Ninh Bình. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, với kinh nghiệm bí truyền, men rượu Kim Sơn có khả năng để được lâu mà vẫn thơm, khi ủ rượu rất được nước.

RƯỢU KIM SƠN

Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước theo bước chân của những người con Ninh Bình rời quê hương đi lập nghiệp ở các vùng đất mới, dù đi đến đâu, nhưng hương vị rượu Kim Sơn luôn đồng hành với họ và chỉ khi được uống rượu Kim Sơn, họ mới cảm nhận được vị ngọt ngọt, cay cay và cảm nhận được sự ngọt ngào tình cảm của vùng đất nơi đây, ấm nồng tình cảm của con người Cố đô lịch sử. ĐẶC SẢN NINH BÌNH – ĂN GÌ Ở NINH BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo