Ngày Giết Sâu Bọ – Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay Ngày giết sâu bọ là một dịp lễ lớn và quan trọng của người dân Việt Nam. “Ngày chiết sâu bọ” là “một biến thể tên gọi của ngày Tết Đoan ngọ được tổ chức vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm”. Đây là ngày phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bọ gây hại cho nông sản trên cánh đồng, cầu mong một mùa màng bội thu không bị sâu bọ làm hại. Vào ngày này con người có các hoạt động khác nhau như tắm, ăn hoa quả, làm lễ. Vậy vào ngày này có ý nghĩa ra sao và cách cúng thế nào chuẩn nhất? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy cùng Tranletour tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày giết sâu bọ là ngày gì?

Ngày Tết Đoan Ngọ hay người Việt còn gọi với tên khá dân dã là Giết Sâu Bọ, là ngày lễ Tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… Để giải thích cho tên được đặt cho lễ tết này thì: “Đoan” có nghĩa là mở đầu, còn “Ngọ” là giữa trưa (khoảng thời gian 11h trưa – 1h giờ chiều), người Việt Nam thường ăn Tết Đoan Ngọ – Diệt sâu bọ vào buổi trưa. NGÀY GIẾT SÂU BỌ.

mâm cỗ tết đoan ngọ ở việt nam

Đây là một trong những ngày Tết truyền thống dựa theo văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người Phương Đông. Mục đích nhằm đánh dấu mốc giai đoạn mở đầu cho những điều tốt đẹp, thời tiết thuận hòa, không có dịch bệnh cho hoa màu, cầu mong có mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là ngày phát động mọi người bắt sâu bọ, tiêu diệt những loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng và hoa màu.

Tết Đoan Ngọ vào ngày nào?

Ở Việt Nam, ngày Tết diệt sâu bọ được tổ ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, vào giờ Ngọ. Đây là giai đoạn mà bà con nông dân sẽ làm lễ tạ ơn đất trời, tổ tiên đã phù hộ cho một mùa nông sản bội thu và ăn mừng mùa vụ.

mâm cỗ ngày tết giết sâu bọ

Tương truyền, vào đầu tháng 5 âm lịch, dân chúng mới thu hoạch vụ lúa chiêm thì sâu bọ kéo tới phá mùa màng. Một ông lão tự xưng là Đôi Truân xuất hiện, giúp bà con giải cứu vụ mà bằng cách bảo mỗi nhà lập 1 bàn cùng gồm bánh tro, trái cây đặt trước nhà. Dân làng làm theo và sau đó, sâu bọ sợ hãi bỏ chạy. Bên cạnh đó, cũng có tài liệu ghi lại rằng ngày 5/5 âm ,lịch thực tế là ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ. Tại miền Nam, Ngày giết sâu bọ còn được gọi là ngày “Vía bà” trong tín ngưỡng thờ Linh Sơn Thánh mẫu trên núi Bà Đen.

Mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, bánh trôi

– Xôi, chè

Theo truyền thống, phong tục, văn hóa của từng miền ở Việt Nam thì ngoài hoa quả còn có những món ăn cũng khác nhau trong mâm cỗ. Tại Hà Nội và một số vùng của miền Bắc mâm cỗ thường có rượu nếp cẩm, bánh trôi bánh chay là món phổ biến.

bánh trôi ngày tết diệt sau bọ ở miền bắc việt nam

Ở miền Trung, món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Thông thường gia đình nào cũng sẽ tự làm từ ba, bốn chục bánh trở lên để cúng gia tiên và sau đó cả gia đình cùng nhau thưởng thức. Theo truyền thống của người Nam bộ thì thịt vịt là một thứ không thể thiếu cho ngày lễ này.

tục ăn thịt vịt ngày GIẾT SÂU BỌ

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà gia chủ có thể lựa chọn các món ăn để dâng cúng trời đất, ông bà, tổ tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, quả, vàng mã, nước, rượu nếp.

Những điều nên làm trong ngày giết sâu bọ?

Vào sáng sớm ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch, ngay khi thức dậy sau khi vệ sinh cá nhân xong thậm chí là không cần vệ sinh cá nhân mà chỉ cần xúc miệng là bạn phải giết sâu bọ ngay. Tùy theo phong tục riêng mà hình thức “chiết sâu bọ” cũng khác nhau; ở miền Bắc người ta thường ăn một bát cơm rượu nếp, rồi ăn một bát thạch, ăn các trái cây có vị chua như: mận, muỗm, sấu.

Đối với trẻ em cha mẹ, ông bà thường bôi chúng một ít thần sa, chu sa, vôi tôi vào hai bên thái dương và vào bụng, vào chân, bàn tay; có nơi người ta mua bùa chỉ đeo cho trẻ con. Bùa này thường được kết bằng chỉ ngũ sắc cho màu sắc đẹp, rực rỡ hoặc cũng có thể kết theo hình hoa sen, quả đào, quả ớt hoặc mặc những trang phục được in dấu, vẽ bùa với hàm ý trừ ma trừ tà. Tới đây chắc hẳn các bạn đã biết ngày chiết sâu bọ là gì rồi phải không?.

Một số người cho rằng vào ngày này nên Ăn chay giúp tâm hồn thư thái, thanh thản, tuy nhiên theo như phong tục cổ xưa truyền lại thì trong ngày giết sâu bọ hầu hết người ta không Ăn chay, trong bài viết Ăn chay là gì chúng tôi có đề cập một số thông tin về những ngày người dân Việt Nam chúng ta thường Ăn chay. TẾT ĐOAN NGỌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo